vay tin chap agribank
dich vu ngan hang
vay tin chap hcm
vay tieu dung hcm
vay tin chap
Tin mới
Home » TIN TỨC » Cần lưu ý gì khi dạy đàn organ cho trẻ khiếm thị?

Cần lưu ý gì khi dạy đàn organ cho trẻ khiếm thị?

Trẻ khiếm thị có học đàn organ được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Dù đôi mắt bị khuyết tật nhưng các em đều có thể trở thành những tài năng âm nhạc nhờ những giác quan tinh nhạy khác bù lại đó là một đôi tai có khả năng thẩm âm tốt, cảm giác về âm nhạc nhạy bén và một trí nhớ tốt về nhạc lí. Bên cạnh những điều kiện đó là phương pháp dạy đàn organ cho trẻ khiếm thị phải thực sự khoa học và phù hợp với các bé thì việc giúp trẻ chơi đàn organ thành thục chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

..phương pháp dạy đàn organ cho trẻ khiếm thị phải thực sự khoa học và phù hợp với các bé thì việc giúp trẻ chơi đàn organ thành thục chỉ là vấn đề..

Biết và phát huy tốt các khả năng bẩm sinh của trẻ khiếm thị:

Âm nhạc luôn là người bạn tinh thần không thể thiếu đối với trẻ em nói chung và đối với trẻ khiếm thị nói riêng. Đối với trẻ khiếm thị, việc học đàn organ trở nên khó khăn hơn bởi các em không có được đôi mắt để nhìn nhận một cách trực tiếp, cụ thể. Nhưng bù lại, các em có những khả năng khác vượt trội hơn để cảm thụ âm nhạc một cách tốt nhất. Cho nên, muốn dạy trẻ học đàn organ trước hết chúng ta cần biết các bé có thế mạnh gì về khả năng học nhạc để phát huy tốt những điều kiện cần thiết này.

..phương pháp dạy đàn organ cho trẻ khiếm thị phải thực sự khoa học và phù hợp với các bé thì việc giúp trẻ chơi đàn organ thành thục chỉ là vấn đề..

Thứ nhất, trẻ khiếm thị có đôi tai với năng lực thẩm âm tốt: Trẻ khiếm thị có thính giác rất nhạy. Các em có thể lắng nghe âm nhạc và phân bietj chúng một cách chính xác về các nốt nhạc, các cung bậc âm thanh. Mức độ cảm nhận về âm nhạc nhanh hay chậm cũng tùy thuộc vào từng bé, không phải bé nào cũng có đôi tai thiên tài.

Thứ hai, trẻ khiếm thị có thể học đàn organ bằng xúc giác: Cảm giác đối với âm nhạc của trẻ khiếm thị hoàn toàn nhờ vào xúc giác, đó là cam giác của đôi bàn tay khi sở vào đàn. Là cảm giác khi cảm nhận khi nghe từng nốt nhạc. Việc học nhạc lí qua chữ nỗi là do đôi bàn tay của các em quyết định.

Thứ ba, một trí nhớ tốt sẽ giúp các trẻ khiếm thính học đàn organ nhanh hơn: Người ta thường nói, cuộc đời lấy đi của bạn cái gì cũng sẽ trả lại cho bạn một cái khác để bù vào, với trẻ khiếm thính cái các em có chính là trí nhớ tuyệt vời. Trí nhớ tốt giúp các em nhớ nốt nhạc lâu hơn, không phải mất nhiều thời gian để học lại khi mà việc học trong bóng tối đối với các em đã khá khó khăn.

Những điều kiện trên mặc dù không đủ nhưng là những yếu tố để một đứa trẻ khiếm thính có thể học đàn organ được hay không. Không phải trẻ nào cũng có đầy đủ 3 yếu tố trên mà tùy theo mỗi trẻ với những khả năng ban đầu như thế nào để người dạy có phương pháp phù hợp nhất với mỗi bé.

..phương pháp dạy đàn organ cho trẻ khiếm thị phải thực sự khoa học và phù hợp với các bé thì việc giúp trẻ chơi đàn organ thành thục chỉ là vấn đề..

Dạy trẻ khiếm thị bằng cách dạy cảm thụ âm nhạc:

Cảm thụ âm nhạc đối với trẻ khiếm thị chính là việc để các bé làm quen với việc nghe nhạc, học các bài hát, học múa, học nhảy, học các kiến thức nhạc lí cơ bản, chơi các trò chơi âm nhạc… Đối với việc học đàn organ thì đó là việc đánh được đàn, hát theo đàn, có kiến thức về nhạc lí của đàn organ… Dạy trẻ cảm thụ âm nhạc tốt chính là cách dạy trẻ khiếm thị học được đàn organ. Các cách dạy trẻ khiếm thị cảm thụ âm nhạc tốt gồm:

Thứ nhất, có chương trình dạy phù hợp với nhu cầu, năng lực, kinh tế, văn hóa, giáo dục xã hội của trẻ khiếm thị:

Đối với trẻ khiếm thị, môi trường sống và thể trạng cơ thể sẽ quyết định nhu cầu của mỗi bé. Có nghĩa là khi bé không thể nhìn thấy ánh sáng thì trẻ sẽ khao khát được nhìn thấy mọi thứ, trẻ muốn biết những vật thể ngoài kia có hình dáng và màu sắc ra sao, trẻ muốn được học hỏi tìm hiểu và khám phá mọi thứ hơn.

Mọi trẻ em đều có khả năng và làm được tất cả mọi thứ bằng cách này hay cách khác. Đối với trẻ khiếm thị, các em vẫn có thể chơi đàn organ bằng đôi tay, bằng xúc giác và bằng trí nhớ của mình.

Kinh tế cũng quyết định đến việc học đàn organ của trẻ khiếm thị. Bởi để học tốt thì các bé cần có trường lớp, có dụng cụ, có phương tiện học phù hợp với các bé. Tạo ra môi trường học lành mạnh, hiện đại, bình đẳng với trẻ em khiếm thị cũng chính là cách giúp trẻ tiếp cận với âm nhạc tốt hơn.

Thứ hai, kết hợp giữa dạy cảm thụ âm nhạc cho trẻ khiếm thị với dạy tâm lý học:

Tâm lý học có vai trò rất quan trọng đối với trẻ khiếm thị. Nó quyết định đến hành vi và thái độ của các bé, khả năng của các bé đối với việc cảm thụ âm nhạc. Để giúp các bé có tâm lý thoải mái, cảm giác an toàn khi được phát triển khả năng của mình, cần chú ý:

 • Phát huy tốt nhất khả năng đọc nhạc, phát âm đúng, rõ lời bài hát, nốt nhạc
 • Có phương pháp dạy học khoa học để phát huy khả năng sáng tạo của các bé
 • Đưa ra các mô hình học tập mở, tạo tính tò mò, sáng tạo, ham học hỏi của các bé đối với bộ môn đàn organ.
 • Không bắt đầu với những bài học quá khó đối với các bé vì sẽ khiến trẻ thêm lo sợ. Nên kết hợp giữa học và chơi để trẻ tiếp thu tốt hơn.

..phương pháp dạy đàn organ cho trẻ khiếm thị phải thực sự khoa học và phù hợp với các bé thì việc giúp trẻ chơi đàn organ thành thục chỉ là vấn đề..

Nâng cao chất lượng giảng dạy đàn organ cho trẻ khiếm thị:

Thầy cô chính là những yếu tố quan trọng giúp trẻ học đàn organ nói chung và cảm thụ âm nhạc nói chung. Bởi họ là người trực tiếp truyền đạt kiến thức, chỉ bảo những bước đi đầu tiên cho các bé cả về kiến thức âm nhạc, thực hành đàn và cả về mặt tâm lý cho trẻ. Do đó, cần chú trọng trong công tác xây dựng đội ngũ giáo viên có kiến thức cơ bản tốt về giáo dục âm nhạc cho trẻ khiêm thị. Mỗi một thầy cô cần được trang bị tốt về kiến thức chuyên môn, trau dồi kiến thức, kỹ năng trong việc dạy đàn cho trẻ khiếm thị. Đồng thời cần biết đổi mới phương pháp dạy học để tạo nên những giờ học lôi cuốn, thu hút các em tham gia và sáng tạo.  Xây dựng trang thiết bị, cơ sở vật chất đầy đủ, đảm bảo đẻ tạo ra môi trường học tập hiện đại, tốt nhất cho các trẻ.

..phương pháp dạy đàn organ cho trẻ khiếm thị phải thực sự khoa học và phù hợp với các bé thì việc giúp trẻ chơi đàn organ thành thục chỉ là vấn đề..

Dạy đàn organ cho trẻ khiếm thị không khó những cũng không hề đơn giản. Điều quan trọng là phải có phương pháp dạy học phù hợp với các bé để giúp trẻ hòa đồng với xã hội, phát huy được những khả năng của bản thân, giúp trẻ không ngừng tiến bộ và phát triển mỗi ngày.

Đặng Tiến Quân

Chủ sáng lập OKAKA

Xem thêm:

Đàn Organ Mini Casio SA – quà tặng ý nghĩa cho bé yêu

Đàn organ Casio CTK-3200 cho người mới học giá “hạt dẻ”

Trở thành nhạc công chuyên nghiệp với đàn Organ Roland E-A7

Protected by Copyscape

81 comments

 1. Lắm lúc mình cũng nản khi học đàn organ, cám ơn OKAKA vì bài viết đã thức tỉnh mình! Mình may mắn hơn những trẻ khiếm thị nhiều…

 2. Em muốn mua đàn organ để tự học tại nhà, OKAKA tư vấn cho em một mẫu đàn với ạ!

 3. Đàn phím sáng organ Casio giá thế nào ạ?

 4. Ban đầu mình học organ cũng lên bờ xuống ruộng lắm, đâu biết rằng các em không thấy gì thì học đàn còn vất vả hơn!

 5. Có tiếp xúc với trẻ khiếm thị mới thấy tâm hồn các em thật đơn sơ. Tiếng đàn đã khơi dậy nghị lực sống trong các em!

 6. Âm nhạc thật tuyệt vời!

 7. Dạy trẻ khiếm thị học đàn organ để ra nghề là một công việc nhọc nhằn nhưng cũng đầy niềm vui…

 8. Các bé khiếm thị rất cần được dạy nhạc, rất nhiều trẻ khiếm thị đã tìm được niềm vui sống của mình!

 9. Tư vấn cho mình model đàn organ phù hợp cho bé với nhé! Giá tầm 4 triệu là ok!

 10. Thật khâm phục ý chí và nghị lực của các em!

 11. Âm nhạc quả là người bạn chân tình nhất của những người khiếm thị!

 12. Thật vui vì các em khiếm thị vẫn còn có thể tìm thấy ánh sáng cho cuộc đời mình qua tiếng đàn!

 13. Mình mắt sáng mà học đàn còn trầy trật huống hồ là các em khiếm thị! Thật ngưỡng mộ!

 14. Gần nhà mình có cô bé bị khiếm thị bẩm sinh nhưng chơi đàn organ rất hay. Em đi thi còn đạt nhiều giải thưởng nữa, thiệt là ngưỡng mộ!

 15. Đọc bài này mà mình hiểu hơn về vai trò của âm nhạc đối với trẻ khiếm thị! Thanks OKAKA nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

 
Free WordPress Themes - Download High-quality Templates