vay tin chap agribank
dich vu ngan hang
vay tin chap hcm
vay tieu dung hcm
vay tin chap
Tin mới
Home » TIN TỨC » Điều kiện cần và đủ để trở thành nhạc công chuyên nghiệp

Điều kiện cần và đủ để trở thành nhạc công chuyên nghiệp

Một ban nhạc, một bữa tiệc hay bất kỳ một chương trình âm nhạc nào cũng sẽ không thể thành công nếu như thiếu các nhạc công. Bởi họ là những người thổi hồn vào ca khúc, không có người đánh nhạc thì bài hát sẽ trở nên đơn điệu và người nghe sẽ không cảm nhận hết cảm xúc được truyền tải từ người ca sĩ. Trở thành nhạc công chuyên nghiệp là điều rất nhiều người chơi nhạc cụ mong muốn đạt được. Nhạc công chuyên nghiệp thực sự phải giỏi về chuyên môn và hội tủ đầy đủ các đức tính cần và đủ của một người chơi nhạc chuyên nghiệp.

Thứ nhất, giỏi chuyên môn

Đã là người chơi nhạc chuyên nghiệp thì không thể gọi là “chơi tạm được” mà phải thật sự giỏi theo đúng lĩnh vực mà mình theo đuổi. Đó phải là người có kiến thức chuyên sâu cả về lý thuyết và kỹ năng chơi đàn thực thụ. Điều này được thể hiện qua các điều sau:

+ Làm chủ được kỹ thuật chơi nhạc của mình, gồm khả năng thị tấu và bắt bài bằng nhạc cụ của mình.

+ Hiểu và nắm rõ thể loại của ban nhạc của mình đã chọn để chơi thực sự tốt lĩnh vực mà mình đã chọn. Đó là cách để bạn và ban nhạc của mình tạo được cá tính riêng độc đáo, không lẫn lộn với một ban nhạc khác. Muốn vậy, bản thân mỗi nhạc công chuyên nghiệp phải dành nhiều thời gian để nghe và luyện tập các bài hát về thể loại nhạc mình theo đuổi, thực sự hiểu và nắm được đặc trưng cốt lõi của nó.

+ Có thể chơi được càng đa dạng các thể loại khác nhau từ nhạc vàng, nhạc đỏ, nhạc trẻ với nhiều phong cách khác nhau. Sự đa năng cua người chơi nhạc sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp của người đó đồng thời giúp ban nhạc có thể ứng phó kịp thời với những tình huống bất ngờ xảy ra.

Trở thành nhạc công chuyên nghiệp là điều rất nhiều người chơi nhạc cụ mong muốn đạt được. Nhạc công chuyên nghiệp thực sự phải giỏi về chuyên môn và hội...

Thứ hai, có trách nhiệm với buổi biểu diễn của mình

Muốn trở thành nhạc công chuyên nghiệp thì điều cần có trong đức tính của người đó chính là tinh thần trách nhiệm với buổi diễn. Điều này thể hiện qua cách bạn có thái độ như thế nào đối với công việc mình đang làm.

+ Với người trả tiền để bạn chơi nhạc hay ông chủ của bạn thì bạn cần có thái độ tích cực trong làm việc, không được trễ hẹn dù chỉ một giây, không được có bệnh “ngôi sao” nếu như bạn có chút tài năng, không có thái độ đi trễ về sớm trong công việc… Sai hẹn trong công việc chính là biểu hiện cho thấy bạn thiếu tôn trọng chính mình và người khác. Thái độ làm việc như vậy sẽ càng chứng tỏ bạn không có một chút chuyên nghiệp nào cả.

+ Nếu gặp phải sự cố ngoài ý muốn khiến bạn phải hủy buổi biểu diễn hay đến trễ thì bạn nên có thông báo với người quản lí buổi biểu diễn để có phương án thay thế kịp thời. Đó chính là bạn đang tôn trọng khán giả, tôn trọng mình và tất cả những người có liên quan.

Trở thành nhạc công chuyên nghiệp là điều rất nhiều người chơi nhạc cụ mong muốn đạt được. Nhạc công chuyên nghiệp thực sự phải giỏi về chuyên môn và hội...

Thứ ba, cầu tiến, ham học hỏi và không ngừng phấn đấu

+ Trở thành nhạc công chuyên nghiệp hay không ngoài việc có năng khiếu quyết định 1% thì còn lại 99% là do chính bạn quyết định. Không có sự nỗ lực phấn đấu tập luyện mỗi ngày, không học hỏi và nghiên cứu để nâng cao tay nghề thì không thể nào trở thành một người chơi nhạc giỏi.

+ Luôn tuân thủ những điều kiện có trong hợp đồng, không vì một số yêu cầu khắt khe của hợp đồng mà bỏ cuộc. Thay vào đó, bạn phải biết phấn đấu, không ngừng nâng cao khả năng của mình để đáp ứng các yêu cầu, thậm chí còn làm tốt hơn những gì hợp đồng đặt ra. Đấy là giữ chữ tín đối với khách hàng của mình. Hãy sẵn sàng chiến đấu với bất kỳ khó khăn nào để giúp mình hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Trở thành nhạc công chuyên nghiệp là điều rất nhiều người chơi nhạc cụ mong muốn đạt được. Nhạc công chuyên nghiệp thực sự phải giỏi về chuyên môn và hội...

Thứ tư, có thái độ làm việc chuyên nghiệp

+ Luôn giữ thái độ hòa nhã, mềm mỏng với tất cả đối tác. Biết cách chấp nhận hay từ chối các điều kiện một cách hợp lí để vừa tránh làm mất lòng nhau vừa giúp bạn duy trì các mối quan hệ làm việc tốt đẹp.

+ Làm đúng những gì hợp đồng đã đặt ra, có phương án xử lí nếu có sự cố ngoài ý muốn, tránh thất hứa với khan giả.

+ Nếu có gì không công bằng, thậm chí bị đối xử bất công thì cũng không nên thể hiện ra mặt trước đám đông. Hãy giải quyết mọi chuyện thật khéo léo, tế nhị bởi đặc thù công việc chơi nhạc là phải đi nhiều, có nhiều khán giả và cần có nhiều mối quan hệ.

+ Không có tư tưởng chơi qua loa, đại khái cho xong bài mà phải chơi bằng tất cả sự đam mê, khả năng của mình.

Trở thành nhạc công chuyên nghiệp là điều rất nhiều người chơi nhạc cụ mong muốn đạt được. Nhạc công chuyên nghiệp thực sự phải giỏi về chuyên môn và hội...

Thứ tư, kết hợp ăn ý với đồng đội của mình

Không thể có một ban nhạc mà mỗi người mỗi thế, việc ai nấy làm, không có sự gắn kết, kết hợp ăn ý với nhau được. Là một nhạc công chuyên nghiệp, bạn phải thực sự kết hợp ăn ý với đồng đội của mình. Đó không chỉ là sự ăn ý về chuyên môn, phối hợp âm thanh một cách hài hòa mà còn là sự thấu hiểu về tính cách, sở thích, sự đồng cảm. Do vậy, với đồng đội của mình, bạn cần:

+ Phối hợp ăn ý trong chơi nhạc.

+ Hiểu rõ các tính năng của nhạc cụ của đồng đội mình.

+ Hòa đồng, cởi mở với đồng đội, cùng nhau nghiên cứu và học hỏi.

+ Chia sẻ kinh nghiệm cho nhau để cùng nhau tiến bộ mỗi ngày.

+ Hỗ trợ, giúp đỡ nhau khi chơi đàn, biết cách bổ khuyết cho bạn diễn khi có sự cố xảy ra.

+ Biết lắng nghe ý kiến của đồng đội, cùng nhau góp ý để cùng đi lên.

+ Không có thái độ coi thường nhạc cụ của người khác mà đề cao vai trò của mình.

+ Khiêm tốn học hỏi nhưng không vì cả nể mà hùa theo đám đông, đánh mất cá tính riêng của mình.

+ Biết dung hòa cá tính của mình với tất cả mọi người, không chê cười khi người khác phạm lỗi…

Trở thành nhạc công chuyên nghiệp là điều rất nhiều người chơi nhạc cụ mong muốn đạt được. Nhạc công chuyên nghiệp thực sự phải giỏi về chuyên môn và hội...

Để trở thành nhạc công chuyên nghiệp, bên cạnh việc phải kiên trì rèn luyện kỹ thuật chơi nhạc cụ, trau dồi kiến thức và những đức tính cần thiết, bạn còn phải luôn giữ được niềm đam mê và nhiệt huyết với nghề. Đó là sự kết hợp của trí não, đôi tay, luyện tập và sự đam mê.

Đặng Tiến Quân

Sáng lập  OKAKA

Xem thêm:

              Đàn Organ Mini Casio SA – quà tặng ý nghĩa cho bé yêu

               Đàn organ phím sáng Casio LK cho giáo viên mầm non và tiểu học

               Trở thành nhạc công chuyên nghiệp với đàn Organ Roland E-A7

Protected by Copyscape

10 comments

  1. Giá cả phải chăng!

  2. Tư vấn cho em vài model đàn organ dành cho nhạc công chuyên nghiệp nhé OKAKA!

  3. Hóng những chia sẻ thú vị từ OKAKA!

  4. Bữa đám anh mình có thuê một ban nhạc, chơi k hay mà còn chảnh nữa, vậy sao sống đc với nghề nhỉ?

  5. Mình từng thấy có anh nhạc công vô trách nhiệm lắm luôn, đi sô mà toàn đến trễ, để cả ban nhạc chờ!

  6. Em nuốn trở thành nhạc công từ lâu lắm rồi mà vẫn còn đang mông lung về con đường mình chọn quá, OKAKA tư vấn hộ em với nhé!

  7. Trở thành nhạc công phải đáp ứng cả những điều kiện cần và đủ nêu trên!

  8. Làm nghề này cần lắm những nhạc công có cả cái Tâm và cái Tài, ai nhắm k đáp ứng nổi thì đừng theo nghề này làm gì

  9. Đúng thứ em đang cần luôn! Thanks OKAKA nhiều!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

 
Free WordPress Themes - Download High-quality Templates