vay tin chap agribank
dich vu ngan hang
vay tin chap hcm
vay tieu dung hcm
vay tin chap
Tin mới
Home » TIN TỨC » Tự học đàn organ tại nhà sao cho hiệu quả?

Tự học đàn organ tại nhà sao cho hiệu quả?

Không phải ai đánh đàn organ giỏi cũng đều xuất thân từ các lớp dạy đàn chuyên nghiệp mà có rất nhiều người chơi đàn hay là do tự học ở nhà. Học đàn organ tại nhà không khó nhưng cần phải có phương pháp và cách học khoa học thì mới có thể thành công được. Vậy tự học đàn organ tại nhà sao cho hiệu quả, hãy cùng OKAKA Music tìm hiểu nhé!

Thứ nhất, tìm hiểu các khái niệm cơ bản

Không thể bắt đầu làm bất cứ điều gì nếu như không biết chút gì về nó. Học đàn organ cũng vậy, không thể nào đánh đàn organ mà lại không biết đàn organ là gì, đặc điểm cấu tạo, tính  năng của nó ra sao, nhất là cây đàn organ mà mình sẽ gắn bó trong quá trình luyện tập và cả sau này. Biết rõ tính năng của đàn và chọn một chiếc đàn organ phù hợp nhất với mình là điều đầu tiên phải làm. Không những thế, các khái niệm về nhạc lý như nốt nhạc, giai điệu, hợp âm, hợp xướng… cũng cần phải nắm vững trước khi muốn bắt đầu tự học đàn organ tại nhà hiệu quả.

Học đàn organ tại nhà không khó nhưng cần phải có phương pháp và cách học khoa học thì mới có thể thành công được. Vậy tự học đàn organ tại nhà sao cho...

Thứ hai, tìm phương pháp tập đàn organ hiệu quả nhất

Nếu như bạn hoàn toàn là “tân binh” trong việc chơi đàn organ và những kiến thức bạn có chỉ mang tính chất tham khảo lượm lặt ở một số nguồn thì ngay bây giờ bạn hãy tìm cho mình phương pháp học đàn organ phù hợp và hiệu quả nhất. Bạn có thể tìm hiểu qua mạng, nhờ những người thân quen có kinh nghiệp đánh đàn chỉ cho mình phương pháp học đàn organ khoa học nhất.

Nếu bạn đã từng học guitar hay piano thì việc đánh đàn organ khá dễ dàng. Bạn có thể tập đàn organ dựa trên nền tảng hiểu biết về âm nhạc vốn có này. Đặc biệt, nếu biết chơi đàn guitar, bạn chỉ cần luyện tập thường xuyên để quen tay còn tone giọng, gam, hợp âm là giống với đàn guitar, có khác chăng là tư thế tay và tư thế đánh đàn. Những điều bạn học trên guitar cũng có thể áp dụng cho việc học organ, như tay trái bấm hợp âm, tay phải đánh giai điệu, cách dịch giọng giống nhau.

Học đàn organ tại nhà không khó nhưng cần phải có phương pháp và cách học khoa học thì mới có thể thành công được. Vậy tự học đàn organ tại nhà sao cho...

Thứ ba, học cách đánh đàn organ cơ bản nhất

Hãy bắt đầu bằng những cách đánh đàn thông thường nhất, đơn giản nhất. Bạn có thể tự học đàn organ tại nhà theo 2 cách cơ bản sau:

Cách 1: Tập đánh đàn riêng từng tay

Đánh một lúc bằng 2 tay sẽ rất khó cho người mới tập, bạn nên tập riêng từng tay trước. Chú ý thả lỏng cơ thể, từ đầu óc đến cánh tay, bàn tay, cổ tay, ngón tay và cả chân. Với bài nhạc thì nên chia nhỏ ra và tập từ chậm đến nhanh. Luôn để ý các nốt nhạc, vị trí của chúng để không đánh nhầm hay nhớ nhầm.

Cách 2: Dùng phần đệm hòa âm tự động

– Tay trái nhân hợp âm, tay phải nhẩm giai điệu. Sau đó bạn mở điệu lên và ráp tay phải vào theo giai điệu.

– Tay phải làm tương tự, khi nào thành thạo thì chuyển qua tập với tay trái.

– Khi tay trái nhấn các hợp âm đệm, không cần thiết phải nhấn các hợp âm gốc, nên chuyển đổi các thể đảo của hợp âm để tay trái không phải nhảy xa.

– Nên bấm đệm ngắt rồi chuyển đổi sang các hợp âm khác cho nhanh hơn khi bạn nhấn hợp âm bằng tay trái.

– Chú ý nhịp phách của từng bài trong quá trình luyện tập. Nên nhấn rõ phách mạnh, phách yếu và các nốt có đảo phách. Nhấn rõ các nốt chạy nhanh, nhấn rõ các nốt đầu của mỗi chùm móc kép hoặc nốt đầu của mỗi chùm 3 để dễ dàng hơn khi ghép với nhịp trống.

Học đàn organ tại nhà không khó nhưng cần phải có phương pháp và cách học khoa học thì mới có thể thành công được. Vậy tự học đàn organ tại nhà sao cho...

Thứ tư, bỏ túi các lưu ý sau để việc tự học đàn organ tại nhà sớm cho hiệu quả

+ Bạn nên đọc tổng quát bài nhạc cần học. Đọc nhẩm và tập nhịp nhiều lần, quan sát các hóa biểu, các nốt nhạc về vị trí của nó, việc làm này giúp bạn nhớ bài nhạc lâu hơn, giúp nhìn các nốt nhạc nhanh hơn khi đánh.

+ Trước khi đánh bạn nên dành 15 phút để luyện hai ngón tay, chạy ram rải hoặc chạy âm giai nào đó để tạo sự thoải mái nhất trước khi tập luyện.

+ Tuân thủ nguyên tắc tập đánh từ chậm đến nhanh, giữ nhịp đều. Mắt luôn chú ý nhìn bản nhạc, tai nghe, chân đạp nhịp đều đặn.

+ Để dễ nhớ và dễ thuộc bài nhạc, bạn nên chia nhỏ bài nhạc ra thành nhiều đoạn, nhiều câu ngắn. Chú ý tư thế ngồi, cách di chuyển ngón tay, các dấu hóa, dấu lặng, các trường độ… Tập đúng ngay từ lần tập đầu để khỏi mất thời gian để chỉnh sửa trong lần sau.

+ Nên tập riêng từng tay trước rồi mới ghép hai tay lại với nhau. Tập xong mỗi bài là phải chắc chắn về kỹ thuật đánh để làm nền tảng cho các lần tập sau.

+ Kiểm tra xem mình có sai về trường độ hay không bằng cách ghép từng đoạn nhạc với nhịp trống của đàn. Tăng dần độ nhanh lên đúng quy định của bài nhạc.

Học đàn organ tại nhà không khó nhưng cần phải có phương pháp và cách học khoa học thì mới có thể thành công được. Vậy tự học đàn organ tại nhà sao cho...
Tự học đàn organ tại nhà với phương pháp khoa học sẽ giúp bạn đánh tốt các bài nhạc mà mình yêu thích. Sự chăm chỉ luyện tập trên những phương pháp chuẩn nhất sẽ là tiền đề cho sự thành công mà bạn muốn. Với những thông tin mà bài viết đã cung cấp, hy vọng bạn sẽ tìm được cho mình cách học đàn organ tại nhà hiệu quả nhất.

Đặng Tiến Quân

Sáng lập  OKAKA

Xem thêm:

              Đàn Organ Mini Casio SA – quà tặng ý nghĩa cho bé yêu

               Đàn organ phím sáng Casio LK cho giáo viên mầm non và tiểu học

               Trở thành nhạc công chuyên nghiệp với đàn Organ Roland E-A7

Protected by Copyscape

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

 
Free WordPress Themes - Download High-quality Templates