vay tin chap agribank
dich vu ngan hang
vay tin chap hcm
vay tieu dung hcm
vay tin chap
Tin mới
Home » TIN TỨC » Lợi ích của âm nhạc đối với trẻ tự kỷ

Lợi ích của âm nhạc đối với trẻ tự kỷ

Âm nhạc có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và hoàn thiện nhân cách của trẻ. Nhất là đối với trẻ tự kỷ thì lợi ích của âm nhạc còn có ý nghĩa hơn. Âm nhạc không chỉ là người bạn, là sợi dây kết nối trẻ với thế giới bên ngoài mà còn là “phương thuốc thần kỳ” chữa trị bệnh tự kỷ hữu hiệu nhất cho các bé.

Âm nhạc có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và hoàn thiện nhân cách của trẻ. Nhất là đối với trẻ tự kỷ thì lợi ích của âm nhạc còn có ý nghĩa

Âm nhạc giúp trẻ tự kỷ giao tiếp xã hội

Trẻ bị bệnh tự kỉ rất sợ giao tiếp, các bé hầu như không nói hay tương tác với những người xung quanh. Các bé tự kỷ thường tự cô lập mình với thế giới bên ngoài, thu mình trong vỏ ốc, khép lòng lại với mọi người, tựa như có bức tường thành đang ngăn chặn các em bộc lộ cảm xúc. Theo các chuyên gia, khi sử dụng âm nhạc để trị liệu, các bé có xu hướng cởi mở hơn khi biểu lộ cảm xúc, các bé có thể nhìn thẳng vào người đối diện, vui khi có chuyện cười, có phản ứng với các yêu cầu của người đối diện. Phép màu âm nhạc tạo ra đủ sức kéo một đứa trẻ tự kỷ ra ngoài và hòa nhập với môi trường xung quanh.

 

Clip cậu bé tự kỷ bật khóc theo giai điệu bài hát Fix You của Coldplay

Âm nhạc giúp cải thiện hành vi của trẻ tự kỷ

Âm nhạc là người bạn tinh thần tốt nhất cho trẻ tự kỷ. Khi mà người đối diện và thế giới bên ngoài là nỗi sợ hãi của các bé thì âm nhạc lại trở thành người bạn thiết thân vì nó vô hình và khiến các bé tĩnh tâm hơn. Các bé đắm chìm trong âm nhạc, còn âm nhạc giúp các bé cảm thấy thoải mái hơn về mặt tâm lý. Chính điều này giúp cải thiện hành vi của trẻ. Theo môt nghiên cứu cho biết, các bé tự kỷ tham gia trị liệu bằng âm nhạc một giờ mỗi tuần sẽ ít có hành vi chống đối, la lối, ồn ào hơn hẳn.

Âm nhạc có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và hoàn thiện nhân cách của trẻ. Nhất là đối với trẻ tự kỷ thì lợi ích của âm nhạc còn có ý nghĩa

Âm nhạc giảm bớt nỗi lo lắng thường trực của trẻ

Các bé tự kỷ luôn ở trong trạng thái lo sợ và có xu hướng trốn ở một góc nào đó mà không ai biết đến, bé chỉ cảm thấy an toàn nếu ở một mình. Do đó, âm nhạc sẽ giúp làm giảm sự lo lắng này của bé. Những âm thanh nhẹ nhàng, êm ái sẽ xoa dịu nỗi lo vốn thường trực trong tâm lí trẻ, giúp trẻ cảm thấy an toàn, dễ chịu hơn.

Âm nhạc có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và hoàn thiện nhân cách của trẻ. Nhất là đối với trẻ tự kỷ thì lợi ích của âm nhạc còn có ý nghĩa

Âm nhạc tạo ra niềm vui cho trẻ tự kỷ

Âm nhạc là một trò chơi mà trẻ tự kỷ có thể tham gia nhưng không có cảm giác như mình phải làm một cái gì đó nên tâm lí trẻ rất thoải mái. Những nốt nhạc thay đổi, biến tấu, các ca từ luân phiên nhau giúp trẻ có cảm giác như được vui chơi thực sự. Âm nhạc như trở thành một phần thế giới của các bé nên các bé có thể vui cười với nó mà không phải cảm thấy áp lực hay lo sợ.

Âm nhạc có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và hoàn thiện nhân cách của trẻ. Nhất là đối với trẻ tự kỷ thì lợi ích của âm nhạc còn có ý nghĩa

Âm nhạc được biết đến không chỉ là một bộ môn giải trí, một lĩnh vực nghệ thuật mà còn được xem là một trong những liệu pháp chữa trị tốt nhất đối với các trẻ tự kỷ. Nó trở thành sợi dây kết nối vô hình giữa các bé bị bệnh tự kỷ với thế giới bên ngoài, giúp các bé tự tin hơn khi giao tiếp xã hội, thay đổi được thái độ và hành vi của trẻ, hướng trẻ phát triển theo chiều hướng tích cực hơn. Âm nhạc xứng đáng là người bạn đồng hành tuyệt với của con người nói chung và đối với các trẻ tự kỷ nói riêng.

Đặng Tiến Quân

Chủ sáng lập OKAKA

Xem thêm: Đàn Organ Mini Casio SA – quà tặng ý nghĩa cho bé yêu

                     Đàn organ phím sáng Casio LK cho giáo viên mầm non và tiểu học

Protected by Copyscape

41 comments

 1. Tuần rồi tham gia một chương trình tình nguyện của lớp, em đã không khỏi xúc động khi nghe tiếng đàn của một bé bị tự kỷ. Nghe bé đàn mà không ai nghĩ đó là bản nhạc của một em bé tự kỷ đâu!

 2. Âm nhạc quá đỗi diệu kỳ! Đánh động mọi trái tim!

 3. Cứ như thể âm nhạc là cánh cửa thần kỳ của Đôrêmon vậy. Thế giới bên kia cánh cửa mới đẹp làm sao với trẻ tự kỷ!

 4. Âm nhạc quả là liệu pháp chữa bệnh tự kỷ tuyệt vời!

 5. Bố mẹ nào có con tự kỷ nên cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc. Lợi ích là không tưởng!

 6. Mình học chuyên ngành giáo dục đặc biệt, đã có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều trẻ tự kỷ. Những đứa trẻ ấy thực sự làm mình xúc động. Mình tin là với sự yêu thương và giáo dục hợp lý, các em sẽ bộc lộ tài năng của mình.

 7. Âm nhạc không chỉ có lợi ích đối với trẻ tự kỷ mà còn có lợi ích cho mọi đứa trẻ.

 8. Các bé tự kỷ nơi mình dạy đúng là cởi mở hơn khi tới giờ học nhạc. Các em hòa vào bản nhạc rất nhanh, đến mình dạy bao năm rồi vẫn không khỏi kinh ngạc!

 9. Âm nhạc mở ra cánh cửa giúp trẻ tự kỷ hòa nhập với mọi người. Thật tuyệt vời làm sao!

 10. Biết âm nhạc có vai trò quan trọng đến sự phát triển của trẻ, mình đã cho con tiếp xúc với đàn từ sớm. Sắp tới bé vào lớp 1 mình sẽ cho bé đi học đàn.

 11. Ngoài hội họa thì âm nhạc là phương thuốc diệu kỳ chữ bệnh tự kỷ cho trẻ. Nhiều bé công nhận tài năng còn hơn cả người bình thường!

 12. Mình có bà cô làm bên công tác giáo dục cho trẻ tự kỷ, cô ấy đã đưa âm nhạc vào như là một bộ môn giảng dạy cho trẻ tự kỷ và đã bước đầu có những tín hiệu rất tốt.

 13. Gần nhà mình có 1 bé tự kỷ nhưng chơi đàn cực hay nhé mọi người! Trước đây bé cứ thu lu 1 mình, giờ thì k còn sợ sệt nữa, mà hễ ngồi vào đàn là y như biến thành 1 con người khác!

 14. Clip trong bài viết cảm động quá! Niềm vui của bố mẹ có con tự kỷ chỉ đơn giản thế thôi!

 15. Thế giới không thiếu những thần đồng âm nhạc là trẻ tự kỷ heng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

 
Free WordPress Themes - Download High-quality Templates